kinh tế Vĩnh Phúc quý I 2019

Ước tính doanh thu ngân sách quý I

heo báo cáo của UBND tỉnh, quý I/2019, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 8.000 tỷ đồng, bằng 29% so với dự toán năm. Trong đó, thu nội địa đạt 7.016 tỷ đồng, đạt 29% so với dự toán năm, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018.

Có được kết quả đó, ngay từ những ngày đầu năm,

ươc thu ngân sách vĩnh phúc quý I 2019
ươc thu ngân sách vĩnh phúc quý I 2019

ngành Thuế đã tổ chức chỉ đạo thu một cách quyết liệt, hiệu quả và đôn đốc quyết toán các khoản thu ngân sách nhà nước trên địa bàn như: Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, các khoản thu từ đất, thu phí, lệ phí…. Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền và triển khai các biện pháp tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc tại cơ sở để công tác thu có hiệu quả.

 

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành Thuế, trong quý, vẫn còn doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hàng hóa, tình hình chiếm dụng vốn lẫn nhau giữa các doanh nghiệp, tình hình nợ thuế của doanh nghiệp tăng lên, lộ trình thực hiện cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu đối với sản phẩm ô tô… đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thu ngân sách của tỉnh.

Để đạt mục tiêu thu ngân sách 27.793 tỷ đồng trong năm 2019, thời gian tới, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tăng thu, chống thất thu và gian lận thuế; rà soát và đôn đốc các đối tượng thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, kiểm tra việc kê khai thuế năm 2019 của các doanh nghiệp, bảo đảm thu đúng, thu đủ theo quy định, nhất là các đối tượng có mức thu thấp. Đồng thời, tổ chức phân loại các đối tượng nợ đọng thuế, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước để có biện pháp kiên quyết thu hồi các khoản nợ đọng theo quy định và công bố công khai các doanh nghiệp nợ đọng thuế. Đặc biệt, sẽ quản lý chặt chẽ việc sử dụng ngân sách, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Vĩnh Phúc sẽ tăng cường công tác xúc tiến, vận động thu hút đầu tư vào tỉnh, ưu tiên dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, có tiềm năng đóng góp, lan tỏa, chuyển giao công nghệ, liên kết với doanh nghiệp trong nước để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư mới thông qua các nhà đầu tư đã có trên địa bàn bằng các hình thức hỗ trợ; giải quyết khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy triển khai các dự án đã đầu tư vào các khu công nghiệp.

>> Có nên đầu tư vào bất động sản Vĩnh Phúc trong 3 năm tới.

chỉ tiêu thu hút vốn DDI năm 2019

Năm 2019, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu thu hút 500 triệu USD vốn đầu tư từ các dự án FDI và 3.000 tỷ đồng từ các dự án DDI. Thế nhưng, nhờ môi trường đầu tư được cải thiện, các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh phát huy hiệu quả, 3 tháng đầu năm, Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và đã vượt xa chỉ tiêu thu hút vốn DDI của cả năm 2019.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 3 tháng đầu năm 2019, tỉnh đã chấp thuận chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 27 dự án mới. Trong đó có 19 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 87,1 triệu USD; 8 dự án DDI, tổng vốn đăng ký 5.000 tỷ đồng, tăng 2.000 đồng so với mục tiêu của cả năm 2019. So sánh với cùng kỳ năm 2018 thì  năm nay, thu hút vốn dự án FDI mới tăng 57,1 triệu USD và dự án DDI tăng hơn 4.049 tỷ đồng. Cụ thể, quý I/2018, toàn tỉnh chỉ thu hút được 18 dự án đầu tư mới, trong đó, có 10 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 30 triệu USD; 8 dự án DDI, tổng vốn đăng ký hơn 950,8 tỷ đồng.

Công nghiệp hóa thu hút DDI
Công nghiệp hóa thu hút DDI

Lũy kế đến hết tháng 3/2019, toàn tỉnh có 1.070 dự án, gồm 344 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 4,65 tỷ USD; 726 dự án DDI, tổng vốn đăng ký hơn 76,7 ngàn tỷ đồng.

Có được kết quả này là do ngay từ đầu năm, tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, xúc tiến đầu tư. Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh đã đến thăm, đối thoại với các doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; tổ chức tiếp và làm việc với nhiều đoàn công tác, xúc tiến đầu tư của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để tranh thủ vận động, hợp tác và xúc tiến đầu tư.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm nay, thu hút đầu tư vào tỉnh sẽ nhiều khởi sắc và vượt xa mục tiêu đề ra. Hiện UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh theo Kế hoạch của UBND tỉnh và Nghị quyết số 02 của Chính phủ. Đồng thời, tăng cường công tác xúc tiến, vận động thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc, ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có tiềm năng đóng góp, tạo sức lan tỏa, chuyển giao công nghệ, liên kết với doanh nghiệp trong nước để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tìm kiếm các nhà đầu tư mới thông qua các nhà đầu tư tại chỗ. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp. Đặc biệt, cùng với thu hút đầu tư từ các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, năm nay, các hoạt động xúc tiến đầu tư sẽ hướng tới thị trường các nước là thành viên các nước tham gia Hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định đối tác và toàn diện xuyên Thái Bình Dương CPTPP, cộng đồng kinh tế Asean (AEC)…

>>Tiềm Năng Bất Động Sản Vĩnh Phúc.

Theo Vinhphuc.gov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0967993191