Nhiều dự án đầu tư đô thị ở Vĩnh Phúc chậm tiến độ

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 69 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị đã giao chủ đầu tư với tổng diện tích sử dụng đất trên 2.600 ha.

Mặc dù hiện nay thị trường bất động sản đang dần ổn định, nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau như: khó khăn, vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng; huy động vốn; tiêu thụ sản phẩm; thiếu kết nối hạ tầng và một phần do ảnh hưởng của dư chấn từ suy thoái của thị trường bất động sản giai đoạn 2011 – 2015 nên tiến độ xây dựng một số dự án đầu tư đô thị trên địa bàn tỉnh còn diễn ra chậm so với tiến độ được chấp thuận đầu tư.

dự án đô thị vĩnh phúc
Các dự án đô thị thay đổi diện mạo tỉnh

Dự án Khu nhà ở đô thị MOUNTAIN VIEW tại xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích trên 13,3ha do Công ty Cổ phần đầu tư VCI làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 đến 2021. Tuy nhiên, hiện dự án đền bù giải phóng mặt bằng được 11,982ha; 1,43 ha còn lại chưa hoàn thành công tác đền bù.

Dự án Khu nhà ở đô thị tại phường Khai Quang, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên do Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ T&T làm chủ đầu tư có tổng diện tích 17,24ha; thời gian thực hiện từ năm 2016 đến hết quý II/2019. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án mới hoàn thành giải phóng mặt bằng và thực hiện giao đất hơn 5,9ha.

Đó chỉ là 2 trong số 23 dự án phát triển đô thị đang gặp vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, còn 15 dự án chậm tiến độ các hạng mục đầu tư. Trong đó có dự án khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên với tổng diện tích 27,52ha; khu nhà ở hỗn hợp, văn phòng dịch vụ tại Khu đô thị Chùa Hà Tiên, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên tổng diện tích 2,81ha; khu đô thị mới phường Xuân Hòa, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên với quy mô 24,4 ha; dự án khu Trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn (giai đoạn 2), thuộc 2 xã: Thượng Trưng, Vĩnh Sơn và thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tổng diện tích 114,74ha.

Theo kết quả rà soát của Sở Xây dựng, trong số 69 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị, có 61 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng của các dự án diễn ra rất chậm. Trong đó có 38 dự án hoàn thành 100% việc bồi thường giải phóng mặt bằng; 18 dự án đã giải phóng mặt bằng trên 30%; 5 dự án bồi thường giải phóng mặt bằng với tỷ lệ thấp dưới 30%, chưa đủ mặt bằng để đầu tư xây dựng.

xem dự án sắp triển khai tại vĩnh phúc:

> TMS đầm Cói Vĩnh Yên.

> Việt Đức Legend City.

Cũng theo Sở Xây dựng, đến nay, toàn tỉnh có 44 dự án dự án đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh đang triển khai chậm tiến độ, chưa có dự án đầu tư hoàn chỉnh đạt 100% theo chấp thuận đầu tư cả về quy mô và tiến độ. Trong đó có 41 dự án đã có sản phẩm kinh doanh, 16 dự án đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, 26 dự án còn lại đang dừng lại ở việc san lấp mặt bằng, giải phóng mặt bằng hoặc tạo khuôn đường.

Nguyên nhân chủ yếu do các chủ đầu tư lo sợ thua lỗ nên không tích cực trong việc ứng vốn cho công tác bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng; chính sách về bồi thường giải phóng mặt bằng của nhà nước thường xuyên có sự thay đổi. Bên cạnh đó, có tình trạng “phá giá bồi thường” của một số chủ đầu tư nên không tạo được sự đồng thuận của người dân có đất bị thu hồi. Hệ thống văn bản pháp quy về lĩnh vực nhà ở, đô thị, đầu tư, đất đai, đấu thầu chưa có sự thống nhất, đồng bộ, thường xuyên có sự thay đổi, gây khó khăn cho công tác quản lý của các cấp chính quyền về lĩnh vực nhà ở, đô thị và các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp. Các quy định của nhà nước chưa điều tiết được tốc độ phát triển nhà ở để phù hợp với thị trường, chưa tạo được sự ổn định, cân đối giữa cung và cầu trong thị trường nhà ở. Một nguyên nhân nữa phải kể đến là một số địa phương chưa thực sự vào cuộc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, rất ít đề xuất việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để giải quyết dứt điểm cho các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Để khắc phục tình trạng chậm tiến độ của các dự án, Sở Xây dựng đã trình UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố có dự án quyết liệt vào cuộc, giải quyết dứt điểm các vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án trên địa bàn quản lý, đảm bảo lòng tin cho các nhà đầu tư, nâng cao khả năng thu hút đầu tư. Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện, thành phố rà soát cụ thể những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của từng dự án trên địa bàn quản lý, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh phương án tháo gỡ cụ thể cho từng dự án.

Đối với 21 dự án hết hạn đầu tư, tỉnh cũng giao các ngành: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, áp dụng mức phạt với các dự án chậm tiến độ. Đồng thời, cho phép chủ đầu tư các dự án được thực hiện các thủ tục gia hạn tiến độ, điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định hiện hành; yêu cầu các chủ đầu tư dự án phải cam kết hoàn thiện thủ tục trong quý II/2019. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, Sở Xây dựng sẽ thông báo dự án không đảm bảo điều kiện giao dịch bất động sản trên thông tin đại chúng; Sở Tài nguyên và Môi trường không thực hiện thủ tục cấp và chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. Đối với 15 dự án chậm tiến độ các hạng mục hoặc không phù hợp với quy hoạch chi tiết, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật; yêu cầu các chủ đầu tư cam kết tiến độ hoàn thành các hạng mục đã bị chậm nhưng không được vượt tổng tiến độ dự án được duyệt.

Cũng về vấn đề này, tại cuộc họp nghe Sở Xây dựng báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư đô thị trên địa bàn tỉnh và điều chỉnh Chương trình tổng thể xây dựng và phát triển đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 trong tháng 4 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát trình tự thủ tục giao chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư toàn bộ các dự án nhà ở, đô thị trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, rà soát các dự án đã được giao chủ đầu tư, đề xuất UBND tỉnh kiên quyết thu hồi, xử lý các dự án chậm tiến độ. Đối với trường hợp trước đây chưa quy định cụ thể về thời gian thực hiện các thủ tục của dự án, Sở Xây dựng làm việc với nhà đầu tư yêu cầu cam kết mốc thời gian hoàn thành từng thủ tục và nêu rõ quá thời hạn không hoàn thành sẽ thu hồi dự án.

xem một số dự án đang triển khai đúng tiến độ:

> Khu đô thị Nam Phúc Yên.

> Lạc Hồng Tây Thiên.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đô thị, nhà ở, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ký quỹ đầu tư, về trật tự xây dựng, xây dựng sai quy hoạch, xây dựng không phép; kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các hạng mục công trình phục vụ cộng đồng như đường giao thông, điện chiếu sáng, cây xanh theo đúng thời hạn đã được chấp thuận, đồng thời, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định. Đối với các dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, yêu cầu chủ đầu tư bàn giao cho địa phương quản lý.

Theo Vĩnh Phúc GOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0967993191