Bất động sản Việt Nam đang hút sự chú ý lớn từ nhà đầu tư nước ngoài

Savills vừa công bố báo cáo đầu tư Việt Nam quý IV/2018 cho thấy, thị trường nhà ở tiếp tục diễn biến sôi nổi, trong khi văn phòng vẫn là một trong những phân khúc bất động sản hấp dẫn nhất trong khu vực.
Nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị gì khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam?
Bất động sản Việt Nam đang hút sự chú ý lớn từ nhà đầu tư nước ngoài.
Nhiều nhóm khách hàng đầu tư nước ngoài bày tỏ mối quan tâm tới thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo báo cáo của Savills, năm 2018 cho thấy Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới, ghi nhận tăng trưởng GDP cao nhất trong mười năm qua với mức tăng 7,1% theo năm.

Đáng lưu ý, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) tiếp tục giữ vai trò chủ chốt đối với phát triển kinh tế, với hơn 50% lượng vốn đăng ký mới đến từ ngành sản xuất và chế biến, góp phần thúc đẩy phân khúc bất động sản công nghiệp.

Một số ví dụ có thể kể tới, trong tháng 11/2018, Mapletree Logistics Trust tuyên bố mua lại một nhà xưởng của Unilever tại khu công nghiệp VSIP 1 với giá trị 31 triệu USD. Nhà xưởng này sẽ được cho Unilever thuê lại trong mười năm.

Trong tháng 12/2018, Tập đoàn Amata, một đơn vị phát triển bất động sản công nghiệp Thái Lan, khởi công xây dựng Khu Công nghiệp Sông Khoai. Với tổng diện tích đất là 5.789ha, dự án này sẽ là một thành phố công nghiệp tích hợp với tổng số vốn đầu tư là 1,6 tỷ USD.

Theo Savills, các chủ đầu tư phân khúc nhà ở tiếp tục hoạt động tích cực trong quý IV/2018. Trong quý vừa qua, Công ty TNHH VinaCapital Opportunity Fund (VOF) đã chuyển giao 34,18% cổ phần của Green Park Estate, một dự án tổ hợp với quy mô 15,7ha tại quận Tân Phú, TPHCM. Một quỹ khác của VinaCapital – Vinaland – nắm giữ 63,47% cổ phần dự án nhưng đã có kế hoạch thoái vốn trong tương lai gần.

Ngoài ra, còn có Vinhomes công bố kế hoạch xây dựng hai khu đô thị mới: Vincity Ocean Park tại huyện Gia Lâm và Vincity Sportia tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Những dự án lớn này này sẽ cung cấp một hệ thống công viên và tiện ích toàn diện về y tế, giáo dục, vui chơi giải trí và thể thao ngoài trời.

Trong khi đó, văn phòng tiếp tục là một trong những phân khúc bất động sản hấp dẫn nhất trong khu vực. TPHCM ghi nhận hoạt động thị trường văn phòng tốt nhất trong năm năm qua với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất cho thuê rất cao tại mức 97%, trong khi đó Hà Nội cũng ghi nhận giá thuê gộp trung bình tăng 3% theo năm và hoạt động của Hạng A được cải thiện tại những khu vực ngoài trung tâm.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định: “Thị trường bất động sản Việt Nam đang thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều nhóm khách hàng đầu tư bày tỏ mối quan tâm, rất nhiều trong số đó là các nhà đầu tư lần đầu tìm hiểu về việc đầu tư vào thị trường Việt Nam”.

xem tin: Các dự án chết ở Mê Linh dần hồi sinh.

Theo ông Matthew Powell, các nhóm khách hàng này chủ yếu đến từ các nước trong khu vực – Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, ngoài ra còn có cả các quỹ đầu tư đến từ Mỹ và châu Ấu và các quỹ đầu tư toàn cầu hiện cũng đang tích cực nghiên cứu đầu tư vào Việt Nam.

“Tất cả các phân khúc thương mại và nhà ở đều đang được nhắm tới. Sự quan tâm chủ yếu xuất phát từ các quỹ đầu tư không phải với mục đích phát triển dự án mà mua các bất động sản đã đi vào vận hành và có thu nhập, ví dụ như văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, các khách sạn 4 – 5 sao”, ông nói.

Theo chuyên gia của Savills: “Năm 2019 dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận các giao dịch đầu tư mới ở nhiều cấp độ: tài sản, danh mục, và đầu tư doanh nghiệp. Với triển vọng khả quan của nhiều phân khúc BĐS, chúng tôi kỳ vọng luồng vốn đầu tư sẽ hướng đến đa dạng nhiều phân khúc hơn, bao gồm các kênh đầu tư cơ hội như BĐS công nghiệp và kho vận”.

xem tin tức bất động sản tại: https://hungphatholdings.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0967993191