Các dự án chết ở Mê Linh dần hồi sinh

Thị Trường Ảm Đạm

Chỉ thị tăng cường quản lý đất đai, trong đó có “hủy các dự án ôm đất quá 3 năm chưa triển khai” của UBND TP Hà Nội mới đây được xem là quyết sách quyết liệt với doanh nghiệp cố tình ôm đất, đặc biệt là dự án có vị trí đất vàng.
Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô vẫn tồn tại không ít dự án bỏ đất trống, chưa triển khai thực hiện. Theo nhiều chuyên gia, đây là hành vi bao chiếm đất, các chủ dự án không đủ năng lực tài chính chỉ “chạy” dự án rồi chờ thời cơ sang tay, hợp tác. Với các trường hợp này, Nhà nước không thu được gì, dẫn tới tình trạng hoang phí tài nguyên đất, sự khốn đốn của hàng ngàn hộ dân đi không nỡ, ở chẳng xong do dự án “treo”.

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Trong đó, yêu cầu kiểm tra, rà soát, hủy bỏ dự án “ôm đất” quá 3 năm chưa triển khai.

Trước yêu cầu nghiêm khắc trên, nhiều dự án đặc biệt là dự án sở hữu vị trí “vàng” giữa thủ đô có khả năng phải đứng trước nguy cơ bị “khai tử”

Gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang, không có người ở gây lãng phí nghiêm trọng. Thực trạng đang diễn ra tại một số dự án xây dựng tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

dự án Diamond park tại Mê Linh
dự án Diamond park tại Mê Linh

Mê Linh hiện có 47 dự án đô thị, hơn chục năm nay vẫn trong tình trạng dở dang. Nguyên nhân được các chủ đầu tư đưa ra là do phải điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 do thay đổi dự án chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội và cả khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Với lý do này, có những dự án chỉ còn vướng vài trăm mét vuông đất chưa giải phóng mặt bằng, cũng lấy cớ và không triển khai.

Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự được cho là do thị trường bất động sản tại đây đóng băng và xuống giá suốt trong một thời gian dài.

Sự Hồi Sinh

Trong những năm gần đây thị trường bất động sản Mê Linh có dấu hiệu tan băng, do nhận được cú huých về kinh tế và hưởng lợi từ phát triển cơ sở hạ tầng. Các dự án nằm chờ nhiều năm đang đi vào hoạt động xây dựng và hoàn thiện. 

khu đô thị Kim Hoa Mê Linh Hà Nội
khu đô thị Kim Hoa Mê Linh Hà Nội

Theo UBND huyện Mê Linh, huyện đang tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho 2 thị trấn Quang Minh và Chi Đông với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng, nhằm thúc đầy phát triển kinh tế, xã hội.

Với tất cả sự phát triển đồng bộ và hoàn thiện trên, có thể khẳng định bất động sản Mê Linh sẽ ngày càng khởi sắc.

Đơn Cử như dự án Kim Hoa, Mê Linh hiện tại đã giải phóng xong toàn bộ mặt bằng. Sổ đỏ cho từng lô cũng đã có và sẵn sàng giao cho khách hàng sau khi ký hợp đồng. Các công trình tiện ích cũng đang được hoàn thiện theo tiến độ đề ra. Các hộ dân mua đất cũng đã bắt đầu vào khởi công xây dựng nhằm sớm hoàn thành dự án.

xem thêm: đất Mê Linh tỉnh giấc sau nhiều năm ngủ say.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0967993191