Năm 2018 khép lại, cùng điểm qua những sự kiện trong lĩnh vực bất động sản nổi bật nhất năm 2018.

Sốt đất nền nhiều nơi, đất đặc khu tăng trưởng “chóng mặt”

Năm 2018 chứng kiến thị trường đất nền tăng trưởng rất nhanh và mạnh. Cơn sốt đất nền rất nổi bật ở các đặc khu như Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong.

Tại các đặc khu, giá đất nền tăng cao là do nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề Luật đặc khu và nhiều cò đất lợi dụng thổi giá.

đất nền vùng ven lên ngôi
đất nền vùng ven lên ngôi

hạn chế nguồn cung dự án nhà ở mới

 Từ nay đến năm 2020 sẽ hạn chế dự án nhà ở mới, đặc biệt là khu trung tâm thành phố. Cụ thể sẽ hạn chế và chọn lọc cấp phép xây dựng, công nhận chủ đầu tư với những dự án mới. Hạn chế các dự án nhà ở mới nhằm tập trung nhân lực, nguồn vốn và thời gian để hoàn thiện các dự án đang triển khai dang dở.

Đối với các vùng còn thưa dân nên sẽ được ưu tiên phát triển các dự án cao tầng dọc trục đường lớn và những nơi có hạ tầng kỹ thuật tương ứng. Loại hình nhà ở xã hội cũng sẽ được tập trung xây dựng tại đây.

Đất nền vùng ven giao dịch nhộn nhịp

Việc hạn chế dự án nhà ở mới tại khu trung tâm, nội thành Hà Nội dẫn đến 2 hệ quả: Nguồn cung nhà ở không đủ đáp ứng nhu cầu khiến giá nhà đất tăng cao hơn dự đoán;
Nguồn cung phần lớn dịch chuyển về vùng ven.
Loại hình nhà ở khan hiếm nguồn hàng nên dòng vốn của nhà đầu tư đổ vào đất nền, tạo cú hích tăng giá ở nhiều nơi, đặc biệt là vùng ven như khu vực phía Bắc vùng Mê Linh, Đông anh… Không những thế, làn sóng tăng giá đất nền còn lan sang các khu vực vệ tinh như TP. Phúc Yên, Bình Xuyên, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc… Vì những

nơi này không có những chính sách hạn chế xây dựng nhà ở, giá đất nền, nhà phố và chi phí xây dựng lại rẻ hơn rất nhiều. Một lí do nữa, đó là không gian sống tại các tỉnh nhìn chung trong lành hơn Hà Nội – nơi đất chật người đông.

đất nền ven đô dự án khu đô thị nam phúc yên
đất nền ven đô dự án khu đô thị nam phúc yên

Xem dự án đất nền vùng ven dự án khu đô thị Nam Phúc Yên.

Khống chế chi phí lãi vay 20% đối với bất động sản

Trong Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết có quy định về mức trần chi phí lãi vay: “không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần…” . Điều này gây một số khó khăn nhất định cho các doanh nghiệp địa ốc. Bởi, khi triển khai những dự án nhà ở quy mô lớn, nhiều doanh nghiệp phải lập công ty thành viên.

Nghị định 20 này được ban hành nhằm chống chuyển giá, chống chuyển lợi nhuận ra nước ngoài đối với các giao dịch liên kết nhưng đã vô tình gây ảnh hưởng lên những doanh nghiệp có công ty thành viên, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản nước ta hiện nay đều thiếu vốn và phải sử dụng rất nhiều vốn vay. Rất nhiều trong số đó có khả năng tài chính hạn chế, tài sản đảm bảo khiêm tốn nên không đủ tín nhiệm để vay lãi suất thấp. Do đó, các doanh nghiệp phải vay vốn tại các tổ chức tín dụng, công ty mẹ, công ty liên kết… với lãi suất cao.

Siết chặt PCCC tại chung cư sau hàng loạt vụ cháy lớn

Năm 2018, hàng loạt vụ cháy đã xảy ra, khiến hàng chục người bị thương, cướp đi mạng sống của nhiều người. Sau đó, báo hiệu thực trạng PCCC yếu kém, chưa được đầu tư và kiểm tra chặt chẽ tại các chung cư, khu đô thị.

thắt chặt PCCC
thắt chặt PCCC

Kể từ sự kiện này, nhiều chủ đầu tư tự chấn chỉnh lại công tác PCCC tại dự án của mình. An toàn PCCC cũng là một tiêu chí được người mua ở, nhà đầu tư và các chủ đầu tư xem trọng và làm điểm nhấn để cạnh tranh.

Công tác nghiệm thu, thẩm định tiêu chuẩn an toàn PCCC cũng được các cơ quan chức năng siết chặt trước khi bàn giao nhà cho khách hàng và trong thời gian vận hành dự án. Những chung cư không đạt chuẩn PCCC, không mua bảo hiểm cháy nổ đầy đủ sẽ bị công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an.

Nguồn vốn FDI lĩnh vực bất động sản dồi dào

Bên cạnh nhiều khó khăn, vướng mắc, bất động sản năm 2018 vẫn đón nhận dấu hiệu đáng mừng, đó là sự quan tâm đầu tư từ nước ngoài, biểu hiện qua nguồn vốn FDI dồi dào. Thống kê 10 tháng đầu năm 2018, tổng vốn FDI rót vào cả nước lên đến 27,9 tỷ USD (tương đương 98,8% cùng kỳ năm ngoái).

Trong cơ cấu nguồn vốn FDI, bất động sản là lĩnh vực chiếm tỉ trọng lớn thứ 2 với 5,9 tỷ USD. Đây là bước tiến lớn so với tổng vốn FDI bất động sản trị giá 3 tỷ USD trong năm 2017. Trong năm nay, vốn FDI rót vào nhiều loại hình như văn phòng, nhà ở, trung tâm thương mại và hạ tầng đô thị. Điều này chứng tỏ tiềm năng tăng trưởng của thị trưởng bất động sản đang dàn đều cho nhiều sản phẩm, nhiều phân khúc nên mới thu hút được nguồn vốn FDI dồi dào.

Cam kết xây dựng thành phố thông minh tại 28 tỉnh/thành

Cuộc cánh mạng 4.0 tạo ra hiệu ứng lên nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản. Thành phố thông minh là mô hình tích hợp giao thông thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh và du lịch thông minh. Bên cạnh đó, việc quản lý toà nhà, khu đô thị, khu công nghiệp… đã được nhiều doanh nghiệp bất động sản thực hiện bằng công nghệ. Việc xây dựng thành phố thông minh sẽ gắn liền với phát triển bền vững

Năm 2018 ghi nhận cam kết xây dựng thành phố thông minh của các tỉnh/thành như TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Vũng Tàu, Đà Lạt, Phú Quốc, Hà Giang…

Việt Nam lần đầu tổ chức Hội nghị bất động sản quốc tế

hội nghị BĐS tổ chức tại VN
hội nghị BĐS tổ chức tại VN

Đây là sự kiện có ý nghĩa lớn, nhằm quảng bá tiềm năng phát triển bất động sản Việt Nam và tạo cơ hội ký kết rất nhiều hợp đồng đầu tư. Hội nghị có sự tham dự của Hội Môi giới bất động sản Hoa Kỳ (NAR) và cộng đồng các hiệp hội, doanh nghiệp bất động sản thế giới. Tại hội nghị, các chuyên gia đánh giá cao khả năng thu hút nguồn vốn FDI của bất động sản Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta đã có hơn 25.500 dự án FDI (số vốn đăng ký lên đến 320 tỷ USD) từ 126 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Trên đây là 10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2018. Nhìn chung, thị trường bất động sản trong năm có rất nhiều biến động và hứa hẹn nhiều điều bất ngờ cho năm 2019.

Ngoài ra, mời bạn tham khảo Chuyên đề Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản:

> Có nên đầu tư vào bất động sản Vĩnh Phúc trong 3 năm tới.

> Lãi suất cho vay mua nhà sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0967993191