Ngày 23/11/2019 vừa qua công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group), chủ đầu tư dự án condotel khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp Cocobay Đà Nẵng vừa thông báo công ty sẽ không tiếp tục trả thu nhập như cam kết cho khách hàng từ đầu năm 2020.

dự án Condotel đầu tiên “vỡ trận” về lợi nhuận cam kết

Trong thông báo vừa phát đi liên quan đến việc thực hiện cam kết lợi nhuận trong dự án condotel Cocobay Đà Nẵng với khách hàng, Công ty Thành Đô cho hay, việc kinh doanh loại hình condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được quy định cụ thể, hoạt động kinh doanh loại hình bất động sản này vẫn còn nhiều bất cập gây ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động khai thác vận hành của tổ hợp Cocobay.

Cocobay Đà Nẵng Tuyên Bố Vỡ Trận
Cocobay Đà Nẵng Tuyên Bố Vỡ Trận

Do vậy, công ty này cho biết dù đã nỗ lực song chủ đầu tư đành phải xin lỗi vì không thể thực hiện việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng.

Do khó khăn về dòng tiền, từ 1/1/2020, Công ty Thành Đô thông báo chấm dứt việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng khi mua condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Công ty chỉ chịu trách nhiệm với các khoản lợi nhuận như đã cam kết đến hết ngày 31/12/2019 cho các chủ sở hữu condotel.

Đồng thời chủ đầu tư dự án cũng đưa ra một số hướng giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại Cocobay Đà Nẵng.

Cụ thể, nhóm giải pháp thứ nhất là tiếp tục hợp tác với Công ty này theo ba lựa chọn. Một là giữ lại loại hình condotel như hợp đồng mua bán đã ký kết. Đối với lựa chọn này, chủ sở hữu sẽ giao lại căn hộ cho đơn vị vận hành để chia sẻ lợi nhuận theo nguyên tắc: ký hợp đồng 10 năm, 3 năm đầu nhận thu nhập cố định theo mặt bằng chung của thị trường, 7 năm tiếp nhận thu nhập cố định hoặc hưởng tỷ lệ 80% phần lãi từ hiệu quả kinh doanh.

Thị Trường Condotel Đi Về Đâu ?

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội HoREA chỉ ra rằng: Trên thực tế, nhiều chủ đầu tư dự án condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp làm thất thu ngân sách Nhà nước, nhưng lại bán căn hộ condotel với giá rất cao, tương đương giá bán căn hộ cao cấp thu được lợi nhuận rất lớn”.

Cùng với đó, là vấn đề về cam kết lợi nhuận. Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm và cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở” cho khách hàng, nhưng không có cơ sở pháp lý để đảm bảo thực hiện những cam kết này.

Việc đẩy giá condotel lên cao ngất trong thời gian vừa qua, cũng đã được Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra cảnh báo. Theo ghi nhận của Hội Môi giới, giá bán của sản phẩm nghỉ dưỡng hiện đã được các chủ dự án đẩy lên ở mức cao, bình quân từ 35 – 50 triệu đồng/m2 thậm chí có những dự án có giá trên 70 triệu đồng/m2. Ở mức giá cao này nhà đầu tư khó tạo thanh khoản khi có nhu cầu chuyển nhượng. Đây cũng được cho là một trong những nguyên nhân khiến thị trường condotel “tụt dốc”. Hiện nay các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất thận trọng trong chọn lựa dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Có thể thấy rõ qua những con số được Hiệp hội Môi giới đưa ra trong quý III vừa qua, ngoại trừ ở Nha Trang có 1 dự án mở bán lần đầu ra thị trường còn ở các vùng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng đều không có nguồn cung mới chào hàng.

Lượng giao dịch cả nước về sản phẩm condotel chỉ đạt khoảng 1.000 sản phẩm. Đà Nẵng và Nha Trang là hai thị trường phát triển mạnh condotel trước đó thì nay cũng đang trở thành nỗi ám ảnh.

Ghi nhận tại Đà Nẵng, hiện tại số lượng sản phẩm đang chào bán ra thị trường là 8061 sản phẩm bao gồm cả các sản phẩm đã chào bán từ các quý trước và các năm trước. Tuy nhiên, tổng lượng sản phẩm condotel giao dịch trong quý III/2018 chỉ đạt 294 căn.

Tương tự, tại Nha Trang, tổng số nguồn hàng condotel Nha Trang đạt 12000 căn. Tỷ lệ hấp thụ từ các dự án mới được chào bán trong quý III/2018 chỉ đạt khoảng 20%. Lượng giao dịch của sản phẩm condotel tại Khánh Hòa đạt 789 sản phẩm, giảm mạnh so với quý I và quý II/2018.

xem thêm tin: Mê Linh cơ sở hạ tầng nâng cấp, bất động sản lên giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0967993191