Hà Nội Ô Nhiễm Và Bụi Mịn Không Còn Là Nơi Đáng Sống

Theo thống kê Năm 2019 của Tổng cục Môi trường thành phố Hà Nội trải qua ít nhất 5 đợt ô nhiễm không khí. Các đợt ô nhiễm với chỉ số với chỉ số PM 2.5 đều vượt ngưỡng nhiều lần.

Hà Nội ô nhiễm nặng vượt mức nguy hại

ô nhiễm không khí tại Hà Nội
mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội từ website giám sát chất lượng không khí AirVisual ngày 30/09.

Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí (AQI) lúc 6h sáng ngày 30/9 tại Hà Nội lên tới 265; chỉ số bụi mịn PM2.5 là 215,4 µg/m3, cao gấp 8 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và 20 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chỉ số của ngày hôm nay cũng cao hơn nhiều so với kết quả đo được vào cùng thời điểm ngày hôm qua (29/9) với AQI ở mức 179; bụi mịn PM2.5 là 109,3 µg/m3.

Trong 10 năm trở lại đây, Hà Nội có bước chuyển mình phát triển với tốc độ chóng mặt, sự xuất hiện của hàng loạt các tòa nhà cao tầng góp phần thay đổi diện mạo đô thị nhanh chóng. Tuy nhiên, kéo theo đó là hệ lụy quá tải đô thị, với tình trạng tắc nghẽn giao thông trầm trọng hay môi trường ô nhiễm với chỉ số đáng báo động, bắt nguồn từ hiệu ứng nhà kính, khói xe, các công trường xây dựng…

Chính mật độ dân số liên tiếp tăng cao, đổ dồn về nội đô nhưng cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu, diện tích cây xanh khan hiếm, chất lượng sống giảm kỷ lục… khiến cho làn sóng dịch chuyển về vùng ven với những khu đô thị đảm bảo môi trường sống xanh sạch cho gia đình bắt đầu gia tăng nhanh chóng thời gian qua. Theo thống kê mật độ dân số hiện tại tại Hà Nội khi đạt tới 2.398 người/km2, mật độ giao thông là 105.2 xe/km2 mặt đường, chất lượng không khí ô nhiễm thường xuyên vượt mức 200.

Xu hướng chuyển dịch về đô thi vùng ven có không gian xanh

  Quỹ đất Hà Nội ngày càng trở nên khan hiếm, tình trạng nhà chồng nhà khiến cho các “khoảng thở” là công viên cây xanh chỉ xuất hiện như muối bỏ biển không thể giải tỏa được những thực trạng nhức nhối hàng ngày đang ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của người dân. 

xu hướng dịch chuyển dân cư về các khu đô thị vùng ven xanh
xu hướng dịch chuyển dân cư về các khu đô thị vùng ven xanh

Trong khi đó cơ sở hạ tầng giao thông vùng ven được đầu tư chất lượng, những trục đường lớn mở rộng thì các khu đô thị xanh văn minh, hiện đại càng tạo nên sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư cũng như khách hàng có nhu cầu tìm kiếm nơi an cư tốt cho gia đình thay vì “chen chúc” trong nội thành chật chội. 

Các khu đô thị vùng ven sở hữu điều kiện sông lý tưởng tích không gian với môi trường sống xanh sạch – mật độ thông thoáng trong mức 35- 40 người/km2 theo chuẩn Liên hiệp quốc, giao thông nội khu thông minh, kết nối dễ dàng với các trục đường chính.

Đó là lý do nhiều người thay vì lựa chọn sống trong môi trường chịu nhiều ô nhiễm tiếng ồn, ít cây xanh, thiếu không gian cho trẻ em vui chơi, không gian sống hạn hẹp,… đã chấp nhận an cư tại các khu đô thị vùng ven để được tận hưởng cuộc sống thanh bình nhưng vẫn được thừa hưởng hệ thống tiện ích hoàn thiện.

Xem thêm một số dự án đô thị xanh tại Vĩnh Phúc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0967993191